Thông tin tuyên truyền

BÀ CON NÔNG DÂN ĐANG TẬP TRUNG NHÂN LỰC, PHƯƠNG TIỆN THU HOẠCH ĐẬU TƯƠNG, LẠC VỤ HÈ THU 2020

06/10/2020 00:00 133 lượt xem

ĐẾN THỜI ĐIỂM NAY TRÊN 381 HA ĐẬU TƯƠNG VÀ TRÊN 9HA LẠC VỤ HÈ THU CỦA XÃ ĐƯỜNG THƯỢNG ĐÃ CHÍN RỘ; NHỮNG NGÀY NÀY, TRANH THỦ THỜI TIẾT THUẬN LỢI, BÀ CON NÔNG DÂN ĐANG TẬP TRUNG NHÂN LỰC, PHƯƠNG TIỆN THU HOẠCH ĐẬU TƯƠNG, LẠC

Kết thúc thời vụ gieo trồng cây Đậu tương và Lạc vụ Hè thu năm 2020, xã Đường Thượng thực hiện gieo cấy được trên 381ha Đậu tương, đạt 100% kế hoạch, cây Lạc trên 9h đạt 150% vượt Kế hoạch (Do bà con chuyển một số diện tích khác sang trồng Lạc).

Đến thời điểm nay tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân tập trung nhân lực, phương tiện xuống đồng thu hoạch Đậu tương, Lạc vụ Hè thu xong trên 80% diện tích gieo trồng, giống Đậu tương được gieo trồng chủ yếu là DT 84 và cây Lạc hạt đỏ giống địa phương. Để đảm bảo năng xuất, sản lượng ngay từ đầu vụ xã đã chỉ đạo thực hiện gieo trồng kịp thời vụ, các biện pháp phòng chống hạn, sâu bệnh, Kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng nguồn giống, cung ứng đầy đủ, kịp thời vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất, cán bộ khuyến nông bám sát cánh đồng và hướng dẫn bà con nông dân gieo cấy, chăm sóc đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, đồng thời xã đã phối hợp với Trung tâm GDTX-GDNN huyện mở 02 lớp học nghề trồng Lạc, Đậu tương để nâng cao kiến thức, kỹ thuật trồng và chăm sóc Lạc, Đậu tương cho nhân dân. Qua thu hoạch năng suất bình quân đối với cây Đậu tương đạt 15 tạ/ha, cây Lạc ước 12 tạ/ha. Đối với cây Đậu tương bà con thu hoạch về đang trong thời gian phơi khô để bóc hạt bán, còn cây Lạc phần lớn bà con thu hoạch bán cả vỏ tươi cho các thương lái đến trực tiếp mua với giá giao động từ 12.000đ - 15.000đ/1kg Lạc tươi cả vỏ.

Ảnh bà con đang thu hoạch cây Lạc tại thôn Sảng Pả 2

Hình ảnh bà con nông dân phơi khô Đậu tương sau thu hoạch

Qua thăm hỏi, phỏng vấn các hộ trồng Lạc cho biết, cây Lạc phát triển rất tốt, phù hợp với khí dậu, thổ nhưỡng, khi thu hoạch dễ bán, các hộ thương lái đến mua trực tiếp cân cả vỏ tươi tại vườn, tại xã, không mất thời gian và công bảo quản sau thu hoạch, trung bình mỗi hộ gieo trồng từ 10 đến 40 chẩy Lạc giống, thu hoạch bán Lạc tươi cả vỏ trung bình hộ thu được ít nhất 2 triệu đồng, hộ thu hoạch được nhiều từ 4 - 5 triệu đồng, giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với trồng Ngô, bà con mong muốn sang năm đề nghị xã cho chuyển đổi một số diện tích cây ngô và các loại cây khác để trồng cây Lạc để nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo./.