Xã Đường Thượng tổ chức Hội thi tuyên truyền “Xoá bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh”

26/08/2022 06:29 120 lượt xem

Sáng ngày 26/8/2022 tại trụ sở UBND xã Đường Thượng đã diễn ra Hội thi tuyên truyền “Xoá bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh” năm 2022

Hội thi với sự tham gia của 5 đội thi đại diện cho 10 thôn trên địa bàn xã Đường Thượng. Các đội trải qua 3 phần thi, gồm: Chào hỏi; năng khiếu (thuyết trình) và tiểu phẩm. Hội thi với mục đích tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân từng bước xoá bỏ những hủ tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội và trong sinh hoạt đời sống gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã.

Qua hội thi, giúp bà con nhân dân thay đổi nhận thức trong việc thực hiện xoá bỏ những hủ tục như:

- Không tảo hôn, hôn nhân cận huyết, bài trừ mê tín, dị đoan, anh em trong ba đời không được lấy nhau, không thách cưới quá cao, không tổ chức cưới nhiều ngày… Không kéo vợ, không sống chung như vợ chồng khi chưa đăng ký kết hôn. Con gái phải đủ từ 18 tuổi trở lên, con trai đủ từ 20 tuổi trở lên mới được kết hôn.

- Việc ma cháy không kéo dài, thủ tục cúng tế bằng gia súc không lãng phí tiền của, công sức trở thành gánh nặng cho gia đinh (Phải “trả nợ, tiền, gia súc, cho người đến cúng, bái)…

- Khi có người chết phải cho vào áo quan,

- Không mổ quá 2 con gia súc, chỉ mổ 01 con bò hoăc 01 con lợn,

- Xoá bỏ hủ tục con cháu mang gia súc đến viếng.

- Các đám tang được thực hiện văn minh, hướng tới đảm bảo tổ chức đám tang theo quy định của nhà nước (không vượt quá 48 tiếng) chỉ bằng 2 ngày,

- Không đốt, rải vàng mã xuống đường gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của cộng đồng dân cư.

- Giữ gìn vệ sinh môi trường, gia súc, gia cầm chết phải chôn không vứt xác bừa bãi, rác thải phải đốt, chôn lấp hoặc đưa về nơi tập kết.

- Đưa chuồng trại ra xa nhà để giữ gìn vệ sinh, xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm,

- Không thả giông gia súc như: Lợn, chó,

- Không sự dụng thuốc diệt cỏ không rõ nguồn gốc,

- Tuyên truyền không ăn lá ngón tự tử,

- Tệ nạn uống rượu cần phải tuyên truyền hạn chế.

Hướng đến xây dựng xã Đường Thượng để phấn đấu trở thành xã Nông thôn mới.

Phần thi tiểu phẩm vô cùng hấp dẫn của các đội thi

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho đội số thi số 03 là thôn Sảng Pả 1 có màn chào hỏi hay nhất; thuyết trình hay nhất và tiểu phẩm hay nhất. chao 01 giải Nhì; 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích

Tin, ảnh: Minh Sáng